Reality ที่แตกต่างของ AR VR MR และ XR

Reality ที่แตกต่างของ AR VR MR และ XR

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยิน AR, VR, MR และ XR กันมาบ้างแล้ว แต่มั่นใจว่ามีแค่ไม่กี่คนที่รู้จริงๆ ว่ามันคืออะไรและแตกต่างกันยังไง วันนี้เราจึงขอมาอธิบายรายละเอียดที่ต่างกันไป แต่ทุกอย่างนั้นจะมีแกนกลางร่วมกัน นั่นคือ การเล่นกับความจริง (Reality)”

AR หรือ Augmented Reality คือ เทคโนโลยีที่ผสานเอาโลกเสมือน (Virtual) เข้ากับโลกแห่งความเป็นจริง (Real) โดยให้การแสดงผลผ่านอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ หรือ แท็บเล็ต ทำให้ในจอภาพกลายเป็นวัตถุ 3 มิติ ลอยอยู่เหนือพื้นผิวจริง คืออะไรก็ตามที่มี Overlay ขึ้นมาเติมแต่งภาพในโลกแห่งความจริงถือว่าเป็น AR ทั้งหมด ดังนั้นการทำ AR จึงเป็นสื่อแบบใหม่ที่สามารถทำให้ภาพสินค้าลอยทะลุออกมานอกจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เพราะไม่จำเป็นต้องใส่หรือซื้อหาอุปกรณ์อื่นใด เพียงแค่หยิบโทรศัพท์มือถือที่มีแทบทุกคนขึ้นมาก็ใช้งานกันได้แล้ว ถ้าอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ AR สำหรับการตลาด หรือ AR Marketing ว่า AR สามารถช่วย Brand ได้อย่างไรบ้าง สามารถอ่านได้จาก AR คืออะไร และช่วย Brand อย่างไรบ้าง

VR หรือ Virtual Reality เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้จากการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั้งกลิ่น ซึ่งจะมาในรูปแบบแว่น VR โดยจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมา เราจะไม่สามารถรับรู้สิ่งที่อยู่ในโลกจริงใดๆ อีกต่อไป คือการย้ายเราไปอยู่ในอีกโลกเลย ตัวอย่างเช่น การจำลองสถานที่ Google Street View, การแข่งขันบังคับเครื่องบิน Drone Racing เป็นต้น ทุกวันนี้เทคโนโลยี VR พัฒนาไปไกลพอสมควร สามารถใช้งานจริงในงานต่างๆ ได้เยอะมาก แต่ปัญหาคืออุปกรณ์ค่อนข้างใหญ่ และราคาสูง ต้องรอให้อุปกรณ์เล็กลง ราคาจับต้องได้ และใช้งานง่ายกว่านี้ ก็น่าจะทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดและมีผู้ใช้งานที่มากขึ้น

MR หรือ Mixed Reality เป็นโลกผสานจริง สร้างบางสิ่งขึ้นมาเชื่อมโยงไปกับโลกจริง โดยมีสิ่งของหรือสภาพแวดล้อมให้เห็น มีมิติ ไม่ลอยอยู่เฉพาะด้านบนแบบ AR และตอบสนองได้ราวกับเป็นสิ่งที่มีอยู่บนโลกเราจริงๆ ซึ่ง MR เป็นศาสตร์ที่ต่อยอดจาก AR มาอีกที ราจะได้โต้ตอบกับสิ่งของและสภาพแวดล้อมทั้งในโลกแห่งความเป็นจริงและเสมือนโดยใช้เทคโนโลยีการสัมผัสและสร้างภาพยุคใหม่ MR ช่วยให้เราได้เห็นและสัมผัสกับโลกรอบตัว แม้ในขณะที่โต้ตอบกับสภาพแวดล้อมเสมือนด้วยมือของเราเองโดยที่ไม่ต้องถอดแว่น เทคโนโลยีนี้ช่วยให้สามารถวางเท้าหรือมือ ข้างหนึ่งไว้ในโลกแห่งความเป็นจริง และวางอีกข้างหนึ่งไว้ในโลกเสมือน เป็นการทลายแนวคิดพื้นฐานระหว่างความจริงและจินตนาการที่ให้ประสบการณ์ที่สามารถเปลี่ยนวิธีที่คุณเล่นเกมและทำงานในยุคปัจจุบัน อุปกรณ์ในการใช้งาน ตัวอย่างเช่น Magic Leap One และ Microsoft HoloLens

XR หรือ Extended Reality เป็นการเอาความจริงมาต่อยอด ไม่ว่าจะเป็นความจริงเสมือนหรือความจริงในโลกจริงก็ตาม นั่นหมายความว่า XR เป็นสิ่งแวดล้อมเสมือนจริงที่ผสมไปบนโลกจริง ผู้ใช้สามารถจะเชื่อมต่อข้อมูลกับเครือข่ายและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้คนอื่นๆ ได้ ผสมผสานทั้งความสามารถของ AR+VR และ MR เข้าด้วยกัน ซึ่งขณะนี้ XR ยังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา โดยวางแผนจะนำมาใช้ทั้งในด้านอุตสาหกรรม การศึกษา การทหาร สุขภาพ ท่องเที่ยว และความบันเทิง ซึ่งอุปกรณ์ในการใช้งานก็คือ แว่นตาคล้ายแว่น VR นั่นเอง

ในปัจจุบัน Interface Technology ได้ถูกนำมาผสานร่วมกับเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) เพื่อสร้าง Content เสมือนที่มีความน่าตื่นเต้นและสมจริงมากยิ่งขึ้น โดยแนวโน้มของเทคโนโลยีโลกเสมือนก้าวสู่โลกความเป็นจริง อย่างการทำ AR, VR, MR และ XR นั้น จะสามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ภาพจาก medium.com

สนใจทำ AR เข้ามาคุยกันเพิ่มเติมได้ที่ www.keencollective.co.th

#KeenCollective #DigitalAgency #KeenReality #รับทำAR #ทำAR #ARสำหรับการตลาด #ARMarketing