สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนซื้อเครื่องชาร์จ EV สำหรับใช้ในบ้าน

แม้ว่าเครื่องชาร์จระดับ 2 ทั้งหมดจะใช้ไฟ 240V แต่ความเร็วในการชาร์จจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกำลังไฟ (หรือวงจรไฟฟ้าเดียวกัน)

1. ความเร็ว: คุณต้องการความเร็วในการชาร์จ EV เท่าไหร่?

  แม้ว่าเครื่องชาร์จระดับ 2 ทั้งหมดจะใช้ไฟ 240V แต่ความเร็วในการชาร์จจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกำลังไฟ (หรือวงจรไฟฟ้าเดียวกัน) ของเครื่องชาร์จ ความต้องการความเร็วของคุณจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระยะไมล์ต่อชั่วโมงของสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป การเดินทาง และสไตล์การขับขี่ของคุณ: รถที่มีระยะทางสั้นกว่า เดินทางไกล หรือขับอย่างต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงสุดอาจบ่งบอกว่า การชาร์จที่บ้านเร็วกว่าอาจเป็นประโยชน์

  สถานีชาร์จขนาด 32 แอมป์เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์หลายคัน เนื่องจาก EV ส่วนใหญ่สามารถรับกระแสไฟได้ประมาณ 32 แอมป์ และรองรับระยะทางประมาณ 25 ไมล์ในแต่ละชั่วโมงของการชาร์จ คุณอาจใช้เครื่องชาร์จ 50 แอมป์ที่เร็วกว่าเพื่อเร่งความเร็วหรือเตรียมพร้อมสำหรับรถคันต่อไป ซึ่งสามารถเพิ่มระยะทางได้ประมาณ 37 ไมล์ในหนึ่งชั่วโมง

2. อุปทาน: คุณมีพื้นที่บนแผงไฟฟ้าเท่าไร

  ที่ชาร์จระดับ 2 ทั้งหมดตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ ต้องใช้การเชื่อมต่อไฟฟ้า 240V คุณต้องเลือกเครื่องชาร์จที่มีแอมแปร์หรือกระแสไฟฟ้าในระดับที่เข้ากันได้กับรถของคุณ และความสามารถในการใช้ไฟฟ้าในบ้านของคุณ วงจรไฟฟ้าต้องได้รับการรับรองให้มีแอมแปร์มากกว่า output ของเครื่องชาร์จของคุณ 25% ตามรหัสไฟฟ้าแห่งชาติ

  หากคุณต้องการซื้อเครื่องชาร์จระดับ 2 ขนาด 40 แอมป์ คุณต้องมีเบรกเกอร์ที่สามารถรองรับกระแสไฟได้อย่างน้อย 50 แอมป์ (หรืออีกทางหนึ่ง คุณสามารถซื้อที่ชาร์จในบ้านแบบยืดหยุ่นได้ เช่น ChargePoint Home Flex ซึ่งคุณสามารถปรับเป็นแอมแปร์ที่เหมาะสมสำหรับบ้านของคุณได้) หากต้องการทราบว่าบ้านของคุณมีแอมป์กี่ตัวสำหรับชาร์จ ให้เปิดประตูแผงไฟฟ้าแล้วดู สำหรับเบรกเกอร์ที่ไม่ได้ใช้งาน หรือติดต่อช่างไฟฟ้า คุณอาจต้องเพิ่มบริการไฟฟ้าหากแผงควบคุมของคุณเต็มหรือเกือบเต็ม

3. สถานที่: ตำแหน่งใดที่ดีในการวางที่ชาร์จ EV ของคุณ?

  ติดตั้งที่ชาร์จที่บ้านให้ใกล้กับแผงไฟฟ้ามากที่สุด ช่างไฟฟ้าของคุณอาจต้องเดินท่อจากแผงควบคุมของคุณไปยังตำแหน่งที่คุณจะชาร์จ ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูง การติดตั้งที่ชาร์จใกล้กับประตูโรงรถอาจทำให้การชาร์จรถหลายคันง่ายขึ้น และอุปกรณ์ชาร์จที่ทนฝนและแดดที่ได้รับการรับรองสำหรับการใช้งานกลางแจ้งจะให้คุณมีตัวเลือกในการติดตั้งในที่ร่มหรือกลางแจ้ง ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่คุณต้องการจอดรถ

  ไม่ควรใช้เครื่องชาร์จกับวงจรเครื่องเป่า ให้ค้นหาที่ชาร์จที่สามารถใช้ซ็อกเก็ต NEMA 6-50 หรือ 14-50 ซึ่งเป็นปลั๊กยอดนิยมสองประเภทที่ช่างไฟฟ้าสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย

4. ความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ
 
สบายใจได้เมื่อรู้ว่าที่ชาร์จของคุณได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนและรับรองความถูกต้องโดยศูนย์ทดสอบที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยที่จะใช้ในบ้านของคุณและใช้กับที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของคุณ แม้ว่าเครื่องชาร์จจะได้รับการรับรอง ENERGY STAR แต่ก็ใช้พลังงานน้อยมากเมื่อไม่ได้ชาร์จ ซึ่งช่วยให้คุณประหยัดเงินค่าไฟฟ้าได้

  แม้ว่าที่ชาร์จแบบพกพาอาจดูล่อตาล่อใจสำหรับการเดินทาง แต่การจัดการกับสายไฟและปลั๊กที่วางบนพื้นจะทำให้เก่าเร็ว และไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีเด็กเล็ก ๆ (คนหรือสัตว์) สัญจรไปมา พิจารณาซื้อแท่นวางติดผนังที่มีตำแหน่งที่ปลอดภัยเพื่อจัดเก็บสายชาร์จและการเชื่อมต่อในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน

  ตรวจสอบตัวเลือกการรับประกันและการสนับสนุนสำหรับที่ชาร์จที่คุณกำลังพิจารณา รวมถึงชื่อเสียงของบริษัทที่ผลิต การรับประกันสามปีจากบริษัทชาร์จที่มีชื่อเสียงเป็นสิ่งที่ต้องมี และความช่วยเหลือทางโทรศัพท์ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันก็มีประโยชน์เมื่อคุณต้องการชาร์จแต่ไม่รู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

5. การประหยัด: คุ้มทุนหรือไม่?

  ยูทิลิตี้จำนวนมากมีแผนอัตราการชาร์จ EV เฉพาะที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้โดยการชาร์จในช่วงนอกชั่วโมงเร่งด่วน (โดยปกติจะเป็นตอนกลางคืน) คุณสามารถสอบถามกับยูทิลิตี้ในพื้นที่ของคุณเกี่ยวกับแผนดังกล่าว และขอรับเครื่องชาร์จที่มีการตั้งเวลาในตัว ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องรอจนถึงเที่ยงคืนเพื่อติดตั้งปลั๊กอิน และแม้ว่ารถยนต์หลายรุ่นจะอนุญาตให้คุณกำหนดเวลาการชาร์จ แต่การทำเช่นนี้ในขณะที่คุณไม่อยู่บ้านและอยู่บนท้องถนนอาจทำให้เกิดปัญหากับการชาร์จได้

6. คุณสมบัติอัจฉริยะ: มีอะไรอีกบ้างที่คุณคาดหวังได้จาก EV Charger

  การหาที่ชาร์จที่เหมาะสมคือเรื่องหนึ่ง เอาไปใช้ก็อีกเรื่อง เครื่องชาร์จ EV อัจฉริยะที่รองรับ WiFi บางรุ่นจะเชื่อมโยงกับแอปเพื่อควบคุมการชาร์จ กำหนดตารางเวลา และรับการแจ้งเตือนการชาร์จอย่างง่าย

หากคุณเป็นเนิร์ดข้อมูลหรือเพียงแค่ต้องการทราบว่าคุณใช้จ่ายไปเท่าไรในการชาร์จ แอปสามารถช่วยคุณติดตามค่าใช้จ่ายในการชาร์จ และไมล์สะสมจะถูกรวมไว้ในที่เดียวโดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย แอป ChargePoint แสดงกิจกรรม ChargePoint สาธารณะของคุณด้วยการชาร์จที่บ้าน หากคุณมีที่ชาร์จที่บ้านของ ChargePoint feature ใหม่ๆจะถูกอัปเดตทันทีบนเครื่อง Smart EV Charger

7. ค่าใช้จ่าย: ค่าใช้จ่ายคืออะไร?

  คุณได้สิ่งที่คุณจ่ายไป เช่นเดียวกับสิ่งอื่นๆ ราคาโดยทั่วไปของเครื่องชาร์จ EV ตามบ้านอยู่ที่ 500-900 ดอลลาร์ ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ใช้ไปกับค่าน้ำมันในหนึ่งปี คุณอาจจะเก็บที่ชาร์จที่บ้านไว้เป็นเวลานาน ขนย้ายและ (ถ้าเป็นไปได้) เปลี่ยนแอมแปร์สำหรับรถคันต่อไปของคุณ การลงทุนกับเครื่องชาร์จอัจฉริยะที่ผ่านการทดสอบความปลอดภัยและได้รับการสนับสนุนโดยการรับประกันเพื่อความปลอดภัยในการลงทุน EV ของคุณนั้นคุ้มค่า

เครื่องชาร์จราคาถูกอาจไม่ได้รับการรับรองความปลอดภัยและอาจขาดคุณสมบัติที่มีประโยชน์ เช่น ความสามารถในการตั้งการเตือนและกำหนดเวลาการชาร์จ เลือกที่ชาร์จแบบเสียบปลั๊กที่ไม่เพียงแต่ช่วยให้รถและบ้านของคุณปลอดภัย แต่ยังช่วยให้คุณประหยัดเงินในการชาร์จ โดยให้คุณกำหนดเวลาการชาร์จและอาจมีสิทธิ์ได้รับเงินคืน ซึ่งอาจต้องมีใบรับรองความปลอดภัยและการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ Smart EV Charging Station