Metaverse คืออะไร

Metaverse (เมต้าเวิร์ส) หรือ จักรวาลนฤมิต เป็นคำศัพท์แห่งอนาคตที่เราได้ยินมาอย่างต่อเนื่องตลอดเดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้กลายเป็นที่นิยมและได้รับการพูดถึงทั่วโลก

Metaverse (เมต้าเวิร์ส) หรือ จักรวาลนฤมิต เป็นคำศัพท์แห่งอนาคตที่เราได้ยินมาอย่างต่อเนื่องตลอดเดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้กลายเป็นที่นิยมและได้รับการพูดถึงทั่วโลก หลังจากที่ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทจากเดิม Facebook เป็น Meta เพื่อพาธุรกิจให้เป็นมากกว่า Social Media

แนวคิด Metaverseเกิดขึ้นครั้งแรก ในปี 1992 จากนิยายวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า Snow Crash โดยนิยายเรื่องนี้เป็นแนวไซเบอร์พังก์ ได้กล่าวถึงพื้นที่เสมือนจริง ที่ทุกคนมีตัวตนอยู่ในนั้นแบบคู่ขนานกับความจริงหรือ Avatar ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของ “ฮีโระ” ตัวเอกของเรื่องที่ในชีวิตจริงเป็นคนส่งพิซซ่า แต่ใน Metaverseเขาคือนักรบผู้ใช้ดาบที่ชำนาญ และมีเป้าหมายสำคัญคือการปกป้องโลกจากดิจิทัลไวรัส

สำหรับ Metaverse ในอดีตจนถึงปัจจุบันนั้น เมื่อคนก็ได้เข้าถึงเทคโนโลยีและโลกอินเทอร์เน็ตก็พัฒนาอย่างก้าวกระโดด หลาย ๆ คนก็ได้แต่งเติมรายละเอียด Metaverse เพิ่มเติม ขอบเขตของ Metaverse จึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่โลกหรือจักรวาลแห่งหนึ่ง แต่เป็นอะไรก็ได้ ที่เกิดจากเทคโนโลยีและช่วยเชื่อมต่อผู้คนให้สามารถสื่อสารและทำกิจกรรมกันได้ นั่นคือ โลกเสมือนจริง ที่ทุกคนสามารถเข้าไปทำกิจกรรมในโลกนั้นได้ โดยการเข้าสู่โลก Metaverse ก็จะต้องใช้งานผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ส่วนกิจกรรมที่สามารถทำได้ก็เช่น การดูหนัง ทำงาน ประชุม ไปคอนเสิร์ต การเดินทางไปที่ต่างๆ หรือแม้กระทั่งลองเสื้อผ้า โดยที่เราไม่ต้องไปยังสถานที่นั้น จะไปเจอใครก็ทำได้หมดไม่จำกัดสถานที่ แม้ตัวเราจริงๆ จะนั่งอยู่ที่บ้านก็ตาม

สรุปภาพรวมของ Metaverse ตอนนี้จะใกล้เคียงกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (World Wide Web) แห่งอนาคตที่ค่อยๆ กลายเป็นรูปแบบ 3 มิติ  มีการไหลเวียนและส่งต่อธุรกิจ ข้อมูล และเครื่องมือการสื่อสารอย่างต่อเนื่อง และสามารถใช้งานพร้อมกันได้อย่างไร้รอยต่อ เหมือนเป็นการจำลองโลกทางกายภาพให้ไปอยู่ในโลกคู่ขนานรูปแบบดิจิทัล

อ่าน Metaverse concept แล้ว รู้สึกคล้ายๆกับ Augmented Reality (AR) ของเราหรือเปล่า? ใช่แล้ว AR ที่เราทำมาโดยตลอดก็คือ หนึ่งใน Metaverse technology นั่นเอง

ลองอ่าน Blog เพิ่มเติมที่คุณอาจสนใจ :
8 เคล็ดลับ การใช้ AR สำหรับการตลาด
7 เหตุผลที่ AR Filter Instagram ทวีความสำคัญต่อแบรนด์อย่างมากในเวลานี้

สนใจทำ AR เข้ามาคุยกันเพิ่มเติมได้ที่ www.keencollective.co.th
Facebook : @KeenCollective.co.th
Instagram : @keencollective.co.th
Youtube : Keen Collective \ Digital Agency

#KeenCollectiveDigitalAgency #KeenReality #คีนคอลเลคทีฟดิจิทัลเอเจนซี่ #รับทำAR #ทำAR #ARสำหรับการตลาด #ARMarketing #AugmentedReality #AR #ARFilter #InstagramFilter #AReCommerce #OnlineShopping #การตลาด #DigitalMarketing #SocialMedia #Facebook #Instagram #ARFilter #Metaverse #จักรวาลนฤมิต #Meta #ARVR #Web3.0

Leave a Reply